Chờ trong giây lát...
Hệ sinh thái Cấy Nền

Hệ sinh thái Cấy Nền:
Dựa trên 4 giá trị cốt lõi: Bình Đẳng – Hồn Nhiên – Thẳng Thắn – Tích Cực, Cấy Nền được khởi xướng bởi Giáo sư Phan Văn Trường từ tháng 05.2019, là một hệ sinh thái kết nối và tương hỗ lẫn nhau trên các khía cạnh: Nông nghiệp, Du lịch, Giáo dục, Y tế, Pháp lý, Tài chính, Farmstay, Truyền thông, Coaching, Nghệ thuật,...
Điện thoại:
093 642 60 93

Hạnh phúc để thành công

/
/
Hạnh phúc để thành công

Khi còn bé tôi luôn ngưỡng mộ những người có đầu óc thông minh. Lúc cấp 1, cấp 2 khi có tiền ăn vặt tôi thường mời hai bạn giỏi nhất lớp mấy củ ấu, củ giềng ở quán bà Khiêm, bà Hai trước cổng trường. Cứ như vậy khi lớn lên, tôi luôn tìm đến những người giỏi một cách tự nhiên bởi tôi ngưỡng mộ họ. Cứ như đó là những ngọn đèn, còn tôi thì là người muốn đi về phía có ánh sáng.

Thế nhưng khi càng lớn lên, tôi lại càng ngưỡng mộ những người có trái tim nhân hậu. Tôi vẫn là người muốn đi về hướng có ánh sáng nhưng là ánh sáng của nội tâm đẹp đẽ, khiêm nhường. Cuộc sống ưu ái cho tôi may mắn gặp được nhiều người vĩ đại nhưng thuần hậu, từ tâm và khiêm nhường. Hôm nay tôi được gặp một người như thế.

Sự nghiệp thành công đỉnh cao ở mức toàn cầu nhưng Thầy Phan Văn Trường gần gũi, ấm áp và giản dị vô cùng. Đến với buổi nói chuyện “Công việc & Nghề nghiệp” tổ chức bởi Cafe Sách, Thầy ân cần hỏi thăm, tiến đến bắt tay từng em sinh viên một. Nói về “Công việc & Nghề nghiệp”, nhưng trên tất cả Thầy muốn truyền đạt một thái độ sống. Chính thái độ mới quyết định thành công chứ không phải kỹ năng hay kiến thức.

“Tôi biết rồi” – Một câu hại cả đời người

Thầy kể, có một người bạn học cùng lớp rất giỏi. Hễ có bài kiểm tra, cả lớp còn đang loay hoay làm được nửa đề là người bạn đó đã nộp bài đi về rồi. Điểm Toán, Lý, Hoá lúc nào cũng 20/20. Vậy mà sau này ra đời thất bại vì giỏi quá. Hỏi gì cũng nói “biết rồi”.

Khiêm nhường và cầu thị rất quan trọng.

Giá trị của niềm tin

Trong mọi mối quan hệ, thương thuyết nếu người ta có niềm tin vào nhau thì mọi việc coi như đã xong 90%. 10% còn lại chỉ là thủ tục giấy tờ. Ngược lại, nếu thiếu niềm tin thì dù giấy tờ đã ký, người ta vẫn phòng thủ, đề phòng nhau.

Muốn tạo được niềm tin nơi người khác không có gì hơn là hãy “Chân tình & Thành thật” ngay từ giây phút đầu tiên.

Mình cũng có chút trải nghiệm về giá trị của Niềm tin và sự Thành thật. Nhờ thành thật nói không biết lập trình, nhưng sẽ học nếu công việc cần mà ông Christophe tuyển mình vào Renault. Nhờ thành thật mà cô Trà cho mình vay tiền khi ra kinh doanh riêng. Mình hiểu rằng, giá trị của một người lại không ở việc “trở thành một người tài giỏi” mà là nỗ lực “trở thành người đáng tin”.

Có thể mất tiền, sứt mẻ tình cảm, hiểu lầm nhưng đừng để người khác mất niềm tin nơi mình. Bởi người ta có tin mình người ta mới giao việc, mới hợp tác.

Hạnh phúc thì sẽ thành công

Nếu có ai đó hỏi: “Tại sao phải chịu đầy áp lực để thành công?”. Hẳn chúng ta ai cũng trả lời rằng. “Chúng ta phải mưu cầu thành công để có cuộc sống hạnh phúc.” Thế nhưng Thầy Phan Văn Trường cho biết thực tế hoàn toàn ngược lại. Trong lớp thầy những đứa giỏi nhất lớp, ở tuổi 70 tổng kết lại không có người thực sự thành công.

Những người thành công vượt bậc lại là những đứa ham vui, nhiều trải nghiệm. “Những người bạn này chỉ làm những việc làm họ vui sướng. Sướng mới vui, vui mới thích làm. Thích làm mới làm đủ lâu để thành công. Vậy nên cứ làm những việc mình thấy hạnh phúc mà không phạm đến lương tri, thành công chắc chắn sẽ đến.” Thầy Trường cho biết.

Thành công viên mãn

“Người thành công là người muốn chia sẻ và truyền đạt lại những kinh nghiệm và bí quyết thành công. Người mãn nguyện còn hơn thế, không những vào cuối cuộc đời họ sẽ cho hết, mà họ sẽ cho với một nhiệt tình thật nồng nàn đặc biệt, vì họ đã được xã hội yêu mến trong suốt những năm khó nhọc với nghề.” trích Một đời quản trị của Thầy Phan Văn Trường.

Ai đã đọc sách “Một đời thương thuyết” và “Một đời quản trị” của Thầy hẳn đã cảm nhận được những tâm huyết mà Thầy rút ruột viết lên từng trang sách. Gặp Thầy trực tiếp bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn tấm lòng cho đi, cho đi bằng hết, cho đi trong sự viên mãn của Thầy với mong ước bớt đi một chút nhọc nhằn trên đường bước đến thành công của tuổi trẻ hôm nay.

 

Cảm ơn Phung Nam Duong và Cafe Sách đã tổ chức buổi nói chuyện sâu sắc tuyệt vời này và tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ tại Pháp.

 

Em xin chân thành cảm ơn Thầy Phan Văn Trường. Cảm ơn nhân duyên đã đưa em đến gặp Thầy. Em xin ghi nhận bằng cả trái tim những ưu ái đặc biệt mà Thầy dành cho em.

PHAN VIẾT PHONG