Chờ trong giây lát...
Hệ sinh thái Cấy Nền

Hệ sinh thái Cấy Nền:
Dựa trên 4 giá trị cốt lõi: Bình Đẳng – Hồn Nhiên – Thẳng Thắn – Tích Cực, Cấy Nền được khởi xướng bởi Giáo sư Phan Văn Trường từ tháng 05.2019, là một hệ sinh thái kết nối và tương hỗ lẫn nhau trên các khía cạnh: Nông nghiệp, Du lịch, Giáo dục, Y tế, Pháp lý, Tài chính, Farmstay, Truyền thông, Coaching, Nghệ thuật,...
Điện thoại:
093 642 60 93

Tâm tư cùng thầy

/
/
Tâm tư cùng thầy

Tâm tư cùng Thầy, Ta về: 

( Viết ngày thầy về Nha Trang dậy sóng)

“Ta về tìm lại một chiếc lá đa sân đình 

Ta về vì lòng yêu nước thiết tha chân tình 

Ta về nguyện ở trong tim CHO ĐI MỘT ĐỜI.”

Tâm nguyện của Thầy là thế, vì vậy thầy lặng lẽ âm thầm đến từng vùng quê đất nước Cấy nền những yêu thương căn bản của con người mà vô tình chúng ta bị quên đi. Mình là đứa nhắm thầy từ rất lâu khi đọc được một bài báo thể hiện quan điểm của thầy về: Thế nào là một công dân toàn cầu? Tưởng đâu cao siêu lắm, công dân toàn cầu với thầy đó là chúng ta có thể cúi xuống thấp nhất lượm những cọng rác cho Đất Mẹ, yêu thương đất mẹ và chúng ta hòa đồng với thế giới bằng cách học thêm ít nhất một ngôn ngữ nữa để đi ra thế giới…Chỉ thế thôi mà mất một năm để có thể mời cho bằng được thầy về Nha Trang. Mình khát khao thầy về đây để chia sẻ để chỉ dạy cho những đứa con Khánh Hòa như mình đang khát khao cháy bỏng được học, được thêm hiểu biết về thế giới kinh doanh cũng như cuộc sống ngoài kia đang thế nào. Ơn giời, vì đọc sách thầy (mình bị mê mẩn với phong cách quản trị và thương thuyết tự nhiên như bà tiên của thầy, ai chưa biết thì đọc cuốn một đời quản trị và một đời thương thuyết sẽ rõ), ngày đêm trông đợi mong ngóng thầy, cuối cùng nhờ lớp Cấy nền tại Vũng Tàu mình đã có cơ hội gặp gỡ thầy và đánh tiếng mạnh mẽ mời thầy về đất Khánh Hòa một ngày cuối tháng 09 với Cấy nền 05.

 

Ồ mà thật, cái Tâm thế cho của thầy nó cũng đáng yêu cực độ, nhận cuộc gọi của thầy trước khi thầy về Khánh Hòa, thầy dặn dò rất kĩ trong đó có đoạn “tất cả các chi phí từ khách sạn ăn uống máy bay thầy sẽ trả, đó là nguyên tắc”. Tụi mình cũng ngại lắm vì mời một người nổi tiếng tầm cỡ về được là khó rồi, nên năn nỉ thầy để tụi mình lo, thầy trả lời dứt khoát “ em đừng đánh mất tính liêm khiết của thầy”. Mình nghĩ suy lắm, ừ, lâu rồi cái từ “Liêm Khiết” nó ở xa cái đạo đức của chúng ta quá, tưởng trong chuyện cổ tích ngàn xưa, giờ nghe thầy nhấn mạnh thấy muốn chảy nước mắt.

 

Mà ngày thầy về, Khánh Hòa cũng khai thác triệt để sức thầy…một trai trẻ 74 xuân thì. Đón thầy từ sân bay, ăn tạm bữa trưa đậm chất biển cá kho, canh cua cà pháo cho thầy nghỉ ngơi độ 2 tiếng là hộ tống thầy đến đài truyền hình Khánh Hòa ngay, và thầy bị khai thác hơn một tiếng để chuyên nói về Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt nam, của thế giới, và những điều cần làm để có một quốc gia khởi nghiệp thực sự…Tụi mình làm điều này bởi Khánh Hòa còn đang là một tỉnh chưa có một thúc đẩy nào cho khởi nghiệp được rõ rệt…Sau đó, thầy lại đến thăm một vài start up, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tại đây cho đến khuya 10h đêm mới trả thầy về với mình thầy…Chuẩn bị cho hai ngày Cấy nền tại đây, hạnh phúc và yêu thương.

 

Hai ngày cấy nền, là hai ngày chúng mình, những đứa từ khắp nơi tụ hội về để ai cũng là thầy ai cũng là trò dưới sự dẫn dắt của thầy. Thầy ấy, cái người 74 xuân thì ấy, đúng là bậc thầy về quản trị, thương thuyết và rất đời ấy khiến cho hơn 40 đứa (nói chung thương lắm đăng kí gần trăm đứa nhưng mà nguyên tắc Cấy nền là chỉ dưới 50 để còn đủ thời khắc để Biết, Hiểu, Cảm và được Cấy những yêu thương của nhau) vỡ òa cảm xúc, đứa nào đứa nấy “TÌM LẠI ĐƯỢC CHÍNH MÌNH”, nói thiệt là nước mắt cứ rơi lã chã, cảm xúc cứ vỡ òa. Mỗi lần các bạn phát biểu cảm nghĩ, là cứ nói quá giờ (mình chủ xị cắt giờ mà hẻm nổi, cố không khóc) vì học được nhiều quá, hạnh phúc quá, cứ muốn nói nhiều để mà thỏa nỗi lòng biết ơn Thầy, biết ơn nhau. Mình không chỉ thấy các bạn sụt sịt mà còn liếc thấy ánh mắt thầy cũng rưng rưng lệ, đôi khi thấy thầy cố quẹt những giọt nước mắt nén mà ko chịu dừng của người “bao năm rời xa tóc trắng như mây” giờ ‘về lại quê hương tìm bao yêu thương’’ qua nỗi lòng của những đưa học trò nhỏ này. May mắn cho chúng mình, được học những trải nghiệm của thầy qua những bài giảng cực kì đơn giản dễ hiểu về phương thức xây dựng một hệ sinh thái cho bản thân, cho doanh nghiệp, cho xã hội thật tinh tế nhất. Khi có hệ sinh thái rồi muốn quản trị, muốn thương thuyết thế nào cũng được. Phải thừa nhận, Thầy là bậc thầy về Thương thuyết thật, không ai có thể dạy dễ hiệu và truyền cảm hứng tốt như thầy ở mảng này. Nó nhân văn lắm, nó sâu sắc lắm, nó khiến ta phải mồm chữ O, miệng chữ O, tưởng đâu sẽ khó hiểu lắm ai dè chỉ cần nhớ “bài thơ thằng Bờm là đủ”….Đúng là đỉnh cao của mọi sự phức tạp là ĐƠN GIẢN…Có lẽ vì vậy phong cách của thầy cũng đơn giản lắm, đáng yêu và hồn nhiên lắm. Nhưng mà, sâu sắc nhất, mình gọi đó là bài sấm truyền, bài giảng cuối của thầy về Cách sống, dù là ai đi nữa, trở thành gì cũng được, muốn làm gì cũng được nhất định cần phải sống có lương tri, có đạo đức bằng lối sống: NGHĨ TỐT, NÓI TỐT VÀ HÀNH ĐỘNG TỐT (ánh mắt lúc ấy của thầy sắc lẻm đến lạ thường), muốn sống lâu chúng ta phải đi đúng nhịp tim của mình. Đã lâu rồi chúng ta quên mất điều này mà thay bằng Đánh nhanh thắng nhanh bất chấp mọi thứ.

 

Cũng tưởng là xong cấy nền rồi, hai ngày quần thầy thế kia mà…thậm chí giờ ăn cơm tụi nó cũng tranh giành thầy để học vì học với thầy là học mọi lúc mọi nơi, ai dè thầy lại tranh thủ buổi cuối cùng đến chia sẻ cho hàng trăm người tham dự tại Đại học Nha Trang từ giáo viên, sở ban ngành đến sinh viên…Có bạn mang cả doanh nghiệp tới nghe. Và giữa trưa thầy tranh thủ ra sân bay, Khánh Hòa tiễn thầy bằng một tô phở tại sân bay!…Kể ra thật là lời,…Lời hơn nữa từ Cấy nền Nha Trang, sắp tới nảy nở ra CN Bến Tre, Huế, Ba Vì, Đà Nẵng trong năm nay do các bạn tham gia CN tại Nha Trang về gây dựng!

 

Hôm nay, ngồi viết lại, mà thương yêu và mang ơn thầy quá đỗi…, biết ơn các bạn từ nơi xa cũng như nơi gần về đây gầy dựng cái nền tảng yêu thương và hạnh phúc…cùng Start up Khánh Hòa!

 

À, thầy dặn là những chia sẻ của thầy, học trò Cấy nền hãy chia sẻ cho những ai cần, vì vậy mình sẵn sàng chia sẻ cho những ai cần nhé! )mà nói thật rất cần đấy, bạn sẽ tìm được chính bạn trong những bài giảng đắt giá chắt lọc những kinh nghiệm sống quý giá của Thầy về Hệ sinh thái, về quản trị, về khởi nghiệp và về cách sống có đạo đức! Link ở dưới bạn nhé! (sau khi đọc xong hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn để ai cũng có thể sống tốt với bản thân, GĐ, và XH)

Cảm ơn anh Điền, tác giả bài hát Cấy nền… Em đã sử dụng bài bát hơi nhiều vì quá cảm xúc!

THU HỒNG