Chờ trong giây lát...
Hệ sinh thái Cấy Nền

Hệ sinh thái Cấy Nền:
Dựa trên 4 giá trị cốt lõi: Bình Đẳng – Hồn Nhiên – Thẳng Thắn – Tích Cực, Cấy Nền được khởi xướng bởi Giáo sư Phan Văn Trường từ tháng 05.2019, là một hệ sinh thái kết nối và tương hỗ lẫn nhau trên các khía cạnh: Nông nghiệp, Du lịch, Giáo dục, Y tế, Pháp lý, Tài chính, Farmstay, Truyền thông, Coaching, Nghệ thuật,...
Điện thoại:
093 642 60 93

Phát động phong trào mừng tuổi bằng sách

/
/

Thay vì tổ chức đơn lẻ, năm nay nhiều tổ chức, đơn vị xuất bản đã cùng nhau bắt tay nhằm tạo nên một phong trào mừng tuổi bằng sách với nhiều thông điệp ý nghĩa.

Văn hóa tặng sách đã có từ lâu trong đời sống người Việt. Đối với một số người, đó còn là một nét văn hóa thường nhật khi người ta có thể bất chợt tặng nhau một cuốn sách. Nhưng khi sách được xem như một món quà mừng tuổi, theo nhà văn Đông Vy, “chúng ta đang nâng nó lên một dịp trang trọng hơn với mong muốn rằng dịp Tết có thể lan tỏa một nét văn hóa đẹp.

Đó cũng là lý do ra đời dự án “Mừng tuổi sách” – một dự án khuyến khích mọi người dành tặng cho nhau những cuốn sách trong dịp năm mới. Ý tưởng này được khởi xướng bởi Giáo sư Phan Văn Trường và được thực hiện bởi hệ sinh thái Cấy nền cùng các đơn vị xuất bản, phát hành sách như Nhà xuất bản Trẻ, NXB Kim Đồng, Thái Hà Books, Tân Việt Books, Alpha Books…

Tặng nhau không chỉ là một cuốn sách

Trong buổi ra mắt dự án “Mừng tuổi sách” được tổ chức tại Đường sách TP.HCM vào ngày 28/1, các diễn giả, đại diện đơn vị xuất bản cùng nhiều trí thức có dịp chia sẻ về ý nghĩa của việc mừng tuổi bằng sách và những ý tưởng để phát triển văn hóa đọc.

 

 

(Từ trái sang) MC Xuân Huy, Lê Văn Phúc - chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly to Sky, nhà văn Đông Vy và nhà văn Văn Thành Lê. Ảnh: Đông Miên.

Nói về ý tưởng kết nối các cá nhân, đơn vị xuất bản để chung tay phổ biến văn hóa tặng sách, GS Phan Văn Trường chia sẻ: “Sách là biểu hiệu của tinh hoa. Sách là người bạn chân thành và trung thành. Ôm cuốn sách là một hành động đáng quý. Tặng nhau sách là một cử chỉ đẹp. Mừng tuổi bằng sách là một nét đẹp văn hóa tinh hoa của dân tộc!”.

“Việc trao tặng sách là một nét văn hóa. Điều tôi mong muốn không phải là tặng cho các cháu một cuốn sách, mà còn là trao tặng một cơ hội đến nhà sách hoặc đến thư viện. Điều đó quan trọng hơn cả việc đọc một cuốn sách do người khác trao cho”, nhà văn Đông Vy – tác giả của Nếu biết trăm năm là hữu hạn – nói trong buổi ra mắt dự án.

Bên cạnh đó, các diễn giả đều đồng ý rằng cách tốt nhất để tạo lập thói quen đọc là bắt đầu khi trẻ còn nhỏ. Là một người viết sách và làm sách cho thiếu nhi, nhà văn Văn Thành Lê cho biết: “Có thể nói rằng chưa bao giờ sách dành cho thanh thiếu nhi phong phú và đa dạng như bây giờ. Sách càng ngày càng hay và đẹp hơn, các đơn vị xuất bản cũng rất quan tâm đến mảng sách thiếu nhi. Việc còn lại là câu chuyện chúng ta lan tỏa tình yêu sách như thế nào để phụ huynh và thiếu nhi có thể tiếp cận được”.

Chung tay tạo nên phong trào mừng tuổi sách

Chia sẻ về dự án “Mừng tuổi sách”, ông Lưu Sỹ Dương – Giám đốc kinh doanh của Thái Hà Books – cho biết trước đây nhiều cá nhân và đơn vị trong ngành xuất bản đã có những hoạt động riêng liên quan đến lì xì sách. Tuy nhiên, năm nay với ý tưởng được phát động bởi GS Phan Văn Trường, các đơn vị có thể cùng bắt tay với mong muốn tạo nên một phong trào mừng tuổi bằng sách.

 

 

Độc giả đi chụp ảnh Tết, đồng thời tìm mua sách ở Đường sách TP.HCM. Ảnh: Đông Miên.

Nhân dịp này, các đơn vị xuất bản, phát hành sách cũng gợi ý nhiều đầu sách phù hợp để làm quà tặng trong dịp Tết. Chẳng hạn, Tết Giáp Thìn, Đúng là Tết! Bên cửa mùa xuân, Kể chuyện Tết Nguyên đán… của Nhà xuất bản Kim Đồng, hay các tác phẩm Đi gặp mùa xuân – Hành trạng Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Tết Việt… của Thái Hà Books.


“Riêng Nhà xuất bản Trẻ thì không làm sách Tết như các đơn vị khác, vì cho rằng những cuốn sách có giá trị mà bạn đọc tặng đúng người cần vào dịp Tết thì đều đáng quý. Trong dịp Tết 2024, trong tình hình kinh tế khó khăn, mọi người cần sự động viên, những giá trị nền tảng, cần phát triển bản thân để thích nghi…”, đại diện Nhà xuất bản Trẻ chia sẻ.


Bên cạnh việc khuyến khích văn hóa tặng sách, mừng tuổi sách, mục tiêu xuyên suốt chương trình còn là các hoạt động quyên góp sách tặng sách cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.


Chia sẻ với ZNews – Tri thức, bà Nguyễn Thị Giang – đồng tác giả của Không có sông quá dài, chủ nhiệm Cấy nền Sách – cho biết: “Phát triển văn hóa đọc phải xuất phát và lấy sức mạnh của cộng đồng, vì vậy chúng ta không thể làm đơn lẻ được. Đó là lý do chương trình được khởi xướng để các đơn vị và tổ chức, các dự án cộng đồng tham gia cùng nhau”.

Nguồn: Báo Mới